สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำสัปดาห์ที่ 11 - 15 ก.พ. 56 และแนวโน้มในสัปดาห์นี้ ที่ 18 - 22 ก.พ. 56

ฝ่ายบริหารความเสี่ยงราคาและวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สรุปรายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.07 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล อยู่ที่ 118.07 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัส (WTI) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.75 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรลอยู่ที่ 96.94 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.57 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล อยู่ที่ระดับ 113.34 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ทางด้านราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.20 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล อยู่ที่ 135.72 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ขณะที่น้ำมันดีเซลเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.09 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล อยู่ที่ 135.26 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล โดยมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา ได้แก่

ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงบวก

    Reuters รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มประเทศ OPEC เดือน ม.ค. 56 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 30.53 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับ เพดานการผลิตที่ 30 ล้านบาร์เรลต่อวัน
    บริษัท Oil Movement UK รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบเฉลี่ย 4 สัปดาห์ ของกลุ่มประเทศ OPEC ไม่รวม แองโกลา และเอกวาดอร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 56 ลดลง 220,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 23.51 ล้านบาร์เรลต่อวัน
    EIA ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 56 ขึ้นจากการคาดการณ์ครั้งก่อน 0.10 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 1.05 ล้านบาร์เรลต่อวันจากปีก่อนหน้า และโลกจะมีความต้องการใช้น้ำมันที่ระดับ 90.21 ล้านบาร์เรลต่อวัน
    Joint Organisations Data Initiative (JODI) รายงานซาอุดีอาระเบียส่งออกน้ำมันดิบเดือน ธ.ค. 55 ลดลง 1.3% จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 7.06 ล้านบาร์เรลต่อวัน และผลิตน้ำมันดิบลดลง 4.8% จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 9.03 ล้านบาร์เรลต่อวัน
    อิรักได้เผชิญเหตุการณ์ไม่สงบในช่วงสุดสัปดาห์ อาทิ เหตุการณ์ลอบวางระเบิดท่อขนส่งน้ำมันเตา เหตุการณ์ระเบิดรถยนต์อย่างน้อย 8 ครั้งในเขตพื้นที่อาศัยของกลุ่มมุสลิมชีอะฮ์ (Shia) ส่งผลให้มีผู้เสียชิวิตอย่างน้อย 26 คน และระเบิดพลีชีพบ้านพักทำให้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง นาย Ali Aouni เสียชีวิต
    ปากีสถานมีเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มมุสลิมชิอะฮ์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลใช้กำลังทางทหารกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวซุนนีย์ (Sunni) ซึ่งได้ลอบวางระเบิดในเมือง Quetta ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 85 คน
    Thomson Reuters/University of Michigan รายงานดัชนีชี้วัดความรู้สึกต่อสภาวะเศรษฐกิจผู้ของบริโภคเบื้องต้นของสหรัฐฯ (Preliminary Consumer Sentiment) เดือน ก.พ. 56 เพิ่มขึ้น 2.5 จุด จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 76.3 จุด สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 74.8 จุด

ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงลบ

    IEA ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 56 ลง 90,000 บาร์เรลต่อวัน จากการคาดการณ์ครั้งก่อน มาอยู่ที่ระดับ 840,000 บาร์เรลต่อวันจากปีก่อนหน้า และโลกจะมีความต้องการใช้น้ำมันอยู่ที่ 90.70 ล้านบาร์เรลต่อวัน
    Platts รายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบของตุรกีจากอิหร่าน เดือน ธ.ค. 55 ลดลง 83,000 บาร์เรลต่อวัน หรือ 29% จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 375,000 บาร์เรลต่อวัน
    กลุ่มประเทศ P5 + 1 จะนำเสนอแผนการลดหย่อนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยให้อิหร่านสามารถซื้อขายสินค้าด้วยทองและกลุ่มโลหะมีค่า (Precious Metal) เพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนให้อิหร่านปิดแหล่งเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่เมือง Fordow
    ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) รายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ (Industrial Production) เดือน ม.ค. 56 ปรับตัวลดลง 0.1% จากเดือนก่อนหน้า สวนทางกับนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2%
    Ministry of Economy, Trade and Industry (METI) ของญี่ปุ่นปรับลดตัวเลขการเติบโตผลผลิตทางอุตสาหกรรม (Revised Industrial Output) เดือน ธ.ค. 55 เพิ่มขึ้น 2.4% จากเดือนก่อนหน้า จากการรายงานครั้งก่อนที่ +2.5% จากเดือนก่อนหน้า

แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ที่ 18 - 22 ก.พ. 56

ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวลดลงภายหลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 0.1% จากเดือนก่อนหน้าสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ และเป็นวันหยุดของสหรัฐฯวันจันทร์ ส่งผลให้นักลงทุนเทขายทำกำไรระยะสั้นในตลาดโภคภัณฑ์ โดยราคาทองแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ทางด้านปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์กลุ่มประเทศ P5 + 1 เสนอการลดหย่อนมาตรการคว่ำบาตรให้อิหร่านสามารถทำการค้าโดยการใช้ทองและโลหะมีค่าได้ แต่อิหร่านจะต้องปิดแหล่งเสริมสมรรถนะยูเรเนียมแหล่งใหม่ที่ Fordow ทั้งนี้แผนดังกล่าวจะนำมาพูดคุยในที่ประชุมระดับสูงระหว่าง P5 + 1 และอิหร่านในวันที่ 26 ก.พ. นี้ ที่คาซัคสถาน ซึ่งเป็นการประชุมระดับสูงครั้งแรกในรอบกว่า 6 เดือน อย่างไรก็ตามความไม่สงบในตะวันออกกลางระลอกใหม่ได้เข้ามาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในอิรัก อาทิ เหตุการณ์ลอบวางระเบิดท่อขนส่งน้ำมันเตา เหตุการณ์ระเบิดรถยนต์อย่างน้อย 8 ครั้งในเขตพื้นที่อาศัยของกลุ่มมุสลิมชีอะฮ์ (Shia) ส่งผลให้มีผู้เสียชิวิตอย่างน้อย 26 คน และระเบิดพลีชีพบ้านพักทำให้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง นาย Ali Aouni เสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์มีการลอบวางระเบิดและบุกโจมตีสถานีตำรวจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 33 คน ทั้งนี้อิรักเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบมากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่ม OPEC โดยในเดือน ม.ค. 56 มีกำลังผลิตเฉลี่ยที่ระดับ 3.15 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนไนจีเรียกลุ่มกองโจรได้ลักพาตัวชาวต่างชาติ 7 คน โดยเป็นชาวอังกฤษ อิตาลี กรีซ และเลบานอน ส่วนปากีสถานมีเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มมุสลิมชิอะฮ์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลใช้กำลังทางทหารกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวซุนนีย์ (Sunni) ซึ่งได้ลอบวางระเบิดในเมือง Quetta ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 85 คน ทั้งนี้ปากีสถานจะมีการเลือกตั้งในช่วงเดือน พ.ค. นี้ จึงอาจมีความไม่สงบต่อเนื่องในประเทศ ส่วนสถานการณ์ลงทุนในตลาด Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ของสหรัฐฯ สถานการณ์ล่าสุดในตลาดซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้าในตลาด Nymex ที่นิวยอร์ค และ ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 12 ก.พ. 56 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับเพิ่มสถานะการซื้อสุทธิ (Net Long Positions) ของสัญญาน้ำมันดิบ WTI ขึ้น 17,145 สัญญา มาอยู่ที่ 244,777 สัญญา ในสัปดาห์นี้น้ำมันดิบ Brent และ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้ามีแนวรับแนวต้านอยู่ที่ $117.09/BBL - $118.88/BBL และ $94.97/BBL - $98.11/BBL ตามลำดับ
http://www.newswit.com